CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO TOUR XUYÊN VIỆT?

Code Tour: cndl-13
Tình trạng: Còn hàng
Giá: 0VNĐ

Một tour xuyên Việt thường trải qua một con đường dài đi về khoảng 5.000km hoặc nhiều hơn nữa. Mỗi chặng đường ăn uống, nghỉ ngơi, thăm viếng đều được nhà tổ chức tính toán trước xít sao và người hướng dẫn luôn thực hiện đúng giờ giấc.

Những bữa ăn, chốn nghỉ qua đêm đều được đặt trước, thông báo trước để tránh cho du khách khỏi phải đợi chờ, tìm kiếm.
Những tour thực hiện ít ngày, càng tranh thủ thời giờ hơn. Chặng đầu, chặng cuối có thể xe chạy suốt qua đêm. Khách ở trên xe di chuyển trong khoảng 27 giờ liền trên đoạn đường dài trên dưới 1.000km, khoảng đường thành phố Hồ Chí Minh - Huế hay Ðà Nẵng. Tuy nhiên, vẫn có những lần xe dừng lại để khách ăn và uống ở hàng quán dọc đường, mỗi lần khoảng 60 phút.

Những lưu ý khi tham gia một tour Xuyên Việt
a. Gọn nhẹ hành trang.
b. Nhanh chóng theo đúng giờ giấc quy định do hướng dẫn viên thông báo trước.
c. Phục sức đơn giản, hợp từng môi trường. Quần short có khi rất tiện và ra dáng thể thao hơn.
d. Cẩn trọng trong ăn uống (không nên quá đầy bụng).
e. Nên ngủ nghỉ sớm sau mỗi chặng đường giữ gìn sức khỏe.
f. Không nên lạm dụng thời giờ nghỉ tự do mà thức trắng đêm với những cuộc chơi phí phạm sức lực như chơi bài, uống rượu, hát Karaoke nhiều giờ liền. Cách vui chơi cá nhân này có khi làm hại tới trật tự của đoàn.
g. Nên tỏ ra lịch sự trong lời nói và hành vi, thể hiện thiện ý hòa điệu, tương thân, tương ái với mọi người đồng hành.


Làm sao chọn được một tour xuyên Việt hoàn hảo?
Trong một chừng mực nào đó và với ý tưởng khách quan, có thể nói rằng tính hoàn hảo rất khó thực hiện được trong một tour xuyên Việt.
Vấn đề được đặt ra một cách thiết thực nhất là sự an toàn, đi đến nơi, về đến chốn yên lành.
"Lý tưởng hoàn hảo" không thể thực hiện trong một số việc phức hợp. Chỉ nên muốn có một hiệu quả tương đối.
Khi chương trình xuyên Việt được vạch định, dù do một nhà tổ chức chuyên nghiệp hay do một cá nhân kinh nghiệm thảo hoạch riêng tư, đều được nhắm tới mục tiêu "an toàn và hiệu quả được nhiều chừng nào, tốt chừng đó".
Giữa công việc thảo hoạch chương trình với việc thực hiện tour trên con đường dài nhiều ngày có thể không như ý ; thực tế trên đường di chuyển với những sự kiện khách quan, có thể làm thay đổi một số chi tiết nội dung, ngoài ý muốn của người thảo hoạch và tổ chức tour.


Giá trị của tour Xuyên Việt
Xuyên Việt không có ý nghĩa đơn giản là "đi chơi đây đó trong nhiều ngày". Cũng không quá lệ thuộc vào yêu cầu thụ hưởng tiện nghi ăn, nghỉ dọc đường.
"Ăn sang", "ở sang" là điều kiện của một số rất ít người quen sống phong lưu nhờ sẵn có nhiều tiền. Yêu cầu này không quan trọng đối với đa số người khác, nhất là những người cần đi nhiều và muốn biết nhiều.
Xuyên Việt là tour văn hóa, phát triển đời sống tinh thần mở rộng, kiến thức, cung ứng những điều chưa từng biết và quan sát những sự việc, di tích có thực trong đời sống cộng đồng dân tộc, đất nước chớ không hoàn toàn cung ứng những tiện nghi nghỉ dưỡng dài hạn.
Ðây là dạng tour vận động, không là tour đơn thuần nghỉ ngơi thư giãn. Nói tóm gọn, tour Xuyên Việt là tour "hoạt động, học hỏi, mở rộng kiến thức về tinh thần, đất nước và con người".


Hành trang Xuyên Việt
Những người có kinh nghiệm về đi du lịch, dù ra ngoài nước hay ở trong nước, đều quan niệm rằng "gọn nhẹ" là hợp lý nhất. Hành trang Xuyên Việt càng cần đơn giản, tránh mang vác nhiều. Ðem theo nhiều áo quần, nhiều thứ trang bị cá nhân, bạn càng thêm bận tâm và mất thời giờ giữ gìn, tìm kiếm, thu gọn và nặng nhọc.
Những thứ cần dùng cho cá nhân hàng ngày bạn có thể được tổ chức tour và khách sạn cung cấp hoặc là mua ở mỗi chặng đường.


Những thứ rất cần cho bạn là :
a) Máy chụp ảnh hay máy quay phim.
b) Một cuốn sách dẫn giải tài nguyên, lịch sử, văn hóa, kinh tế của từng địa phương, ứng dụng cho du hành, như cuốn Những nẻo đường Việt Nam chẳng hạn, dùng để tham khảo và ghi những điều nhận xét, tác giả Phạm Côn Sơn biên soạn một bộ sách bỏ túi Du Lịch Những Năm 2000 cung ứng cho nhu cầu cần thiết này.
"Hành trang" như thế rất cần cho việc "đi, khảo sát và học hỏi" của bạn.


Vài hiện tượng thường gặp
Một số hiện tượng của cảnh quan khá độc đáo hấp dẫn thưởng ngoạn mà cũng có một số hiện tượng khác có thể làm cho du khách đột ngột khó chịu.

  • Không khí bên trong của các hang Tam Cốc (Ninh Bình) nhờ hơi nước quyên vào các khe hốc đá "ướp lạnh" thạch nhũ trở nên mát mẻ luôn vào khoảng từ 20oC đến 22oC, làm khỏe khoắn những người vừa vất vả trên đường dài mới đến.
  • Không khí bên trong động Thiên Cung (vịnh Hạ Long) xuống dưới 18oC trong buổi trưa những ngày tháng tư. Vì động rất cao, rất rộng, nhiều thạch nhũ hơi lạnh càng nhiều. Muốn vào tận đáy động, người ta từ ngoài phải leo lên nhiều đoạn có bậc cấp dốc đứng, (cao khoảng 70 - 80m so với mặt biển) thường phải đổ mồ hôi và mệt ; khi vào động dễ bị nhiễm lạnh, tuy cảm thấy rất khỏe khoắn. Người yếu, có tuổi nên đem theo áo ấm để mặc ngừa nhiễm lạnh. Khi vào động Phong Nha ở Quảng Bình cũng thế.
  • Cảnh quan chiều hôm trên bãi biển Ðại Lãnh (Bắc Khánh Hòa) rất đẹp. Nên hít thở gió mát trong lành.
  • Leo lên đỉnh Hải Vân, rất nhiều dịp du khách nhận thấy mây mù bay ngang qua tầm mắt và chung quanh mình. Nên ghi lại những bức ảnh về cảnh tượng độc đáo này.

Từ Quảng Bình, kể từ sông Nhật Lệ, tới Vinh (Nghệ An) vào mùa hè, tức là từ tháng tư đến tháng sáu, gió Tây Bắc từ Lào thổi sang rất nóng bức, có khi đến 40oC. Ngọn gió Lào này được coi là khắt nghiệt đối với những người lữ hành đang di chuyển qua những cánh đồng trống trải của tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh (khoảng Ðồng Hới - Kỳ Anh). Du khách trước khi đi ngang qua vùng nóng bức này, nên thủ sẳn khăn lông bọc nước đá để lau mặt, làm dịu cơn nóng khó chịu.


Ăn uống nên dè dặt
Vì con đường lữ hành còn xa, còn dài, còn nhiều ngày đi khắp nơi đã sẵn định, bảo vệ sức khỏe an bình là chuyện tự ý thức của mỗi người. Không nên ăn uống những thức sống sít như rau cải, nước đá lạnh, dễ bị nhiễm trùng, nhất là ở đoạn đường Ðồng Hới - Kỳ Anh. Chỉ nên uống nước suối khoáng đã được khử trùng. Công ty du lịch tổ chức tour luôn phục vụ thức uống này theo dọc đường. Cũng không nên ăn quá đầy bụng. Khi bị "Tào tháo rượt" mà đang ngồi trên xe di chuyển thì thật là... chí nguy. 

Vietdongatravel.com

 

Viết phản hồi

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu           Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới: