Những Lời khuyên bổ ích - cùng nhau phát triển du lịch bền vững

Code Tour: Cndl11
Tình trạng: Còn hàng
Giá: 0VNĐ

Các bạn thân mến!

Chúng tôi muốn được chia sẻ cùng các bạn một vài thông tin thú vị để các bạn không chỉ có được những chuyến tham quan du lịch lý thú và toại nguyện, mà còn đem lại lợi ích cho những chủ nhân cùng thiên nhiên nơi bạn đang đến. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, đồng thời góp phần nhỏ bé vào nổ lực bảo tồn sự hấp dẫn của môi trường tự nhiên và  văn hóa truyền thống nơi bạn đến tham quan.

Bạn hãy cùng chúng tôi góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển Du lịch Bền vững ở Việt Nam!

 • Tại sao lại cần phát triển Du lịch Bền vững?

Xuất phát từ những lo ngại về những tác động tiêu cực có thể nảy sinh từ hoạt động du lịch, khái niệm Du lịch Bền vững đã được hình thành và phát triển. Phát triển Du lịch Bền vững sẽ đảm bảo cho du khách có được những chuyến du lịch bổ ích, tạo cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng địa phương, góp phần bảo tồn môi trường thiên nhiên và gìn giữ những giá trị văn hóa bản địa cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

 • Để phát triển Du lịch Bền vững chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn!

Hiện nay, trên thế giới có gần 700 di tích và danh thắng được tổ chức Liên Hiệp quốc về Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) công nhận là di sản thế giới. Việt Nam tự hào có 5 di sản nằm trong danh sách này, đó là Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế, Di tích Mỹ Sơn, Phố Cổ Hội An và Động Phong Nha. Hiện nay Bãi đá Cổ ở SaPa, Hồ Ba Bể và khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, Tràng An-Tam Cốc đang được đề nghị xem xét để công nhận là di sản thế giới. Ngoài ra, Việt Nam còn có Rừng ngập mặn Cần Giờ được UNESCO/MAB công nhận là khu Dự trữ Sinh quyển đầu tiên của Việt Nam.

Song không chỉ có thế, đất nước chúng ta còn có hàng ngàn danh thắng khác.  Nếu bạn yêu thiện nhiên, mời bạn hãy đến thăm một trong 11 vườn quốc gia và nhiều khu bảo tồn với những cánh rừng nguyên sinh được thành lập trên phạm vi cả nước. Đó là những nơi bảo tồn nhiều hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái đất ngập nước (rừng ngập mặn, rừng tràm …), hệ sinh thái rừng nhiệt đới, hệ sinh thái biển, hệ sinh thái núi cao … và nhiều thắng cảnh khác như các hang động, núi đá voi, sông, hồ, cồn cát … Đó chính là nơi cư trú của nhiều loài động, thực vật quý hiếm và đặc hữu như Sao la, Mang lớn, Bò xám, Sếu cổ trụi…; Kim giao, Giáng hương, Thông hai lá dẹp, Thông đỏ…

Để biết thêm về nền văn hoá phong phú và đặc sắc của đất nước, mời bạn tới thăm một trong 53 dân tộc thiểu số ở những vùng nông thôn, miền núi. Mỗi dân tộc đều có nét đặc trưng văn hoá riêng, thể hiện quan ngôn ngữ, tập quán sinh hoạt, lễ hội, trang phục, âm nhạc, kiến trúc …

Nhưng tiếc thay, những hoạt động du lịch thiếu tổ chức, không bền vững đang có những tác động tiêu cực làm tổn hại đến các giá trị văn hóa, lịch sử và cảnh quan môi trường.

 • Rừng, biển, bãi biển, hang động, sông, hồ… đang ngày càng bị ô nhiễm và suy thoái.
 • Nhiều loài động, thực vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.
 • Các di tích lịch sử, văn hóa đang bị xuống cấp và mất đi…

Cần phải ý thức được rằng bạn không phải là người khách du lịch duy nhất - tác động mà bạn gây ra sẽ được nhân lên hàng triệu lần bởi các du khách khác. Sẽ còn lại những gì nếu như các tác động đó còn tiếp tục diễn ra…?

Vậy, làm thế nào để chúng ta có thể vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến tham quan mà không làm trầm trọng thêm các tác động tiêu cực của hoạt động  du lịch, góp phần bảo vệ tài nguyên, môi trường và đảm bảo sự hấp dẫn của các điểm du lịch cho năm sau và những năm sau nữa?

 • Mỗi người chúng ta cần có trách nhiệm hơn với môi trường thiên nhiên!

Chúng ta đang góp phần làm ô nhiễm sông, hồ, biển của chúng ta.

Nước ta có bờ biển dài hơn 3200km, hơn 2500 dòng sông và rất nhiều hồ… Ngoài vai trò là nguồn cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt, biển, sông, hồ còn rất quan trọng đối với việc nuôi dưỡng và duy trì các chức năng sinh thái và phục vụ cho du lịch.

Nhưng chúng ta đang có những tác động làm ô nhiễm môi trường nước và suy thoái cảnh quan, tài nguyên du lịch.

Là khách du lịch bạn có thể làm gì?

Mỗi người trong chúng ta đều có thể giảm tác động của mình đến môi trường bằng việc thực hiện nguyên tắc 3R: Reduce (giảm thiểu), Reuse (tái sử dụng) and Recycle (tái chế) các chất thải và:

 • Không vứt rác thải, đặc biệt là vỏ đồ hộp, chai nhựa, túi ni- lông (là những vật liệu không phân hủy sinh học) xuống biển, sông, hồ. Hãy mang bỏ chúng vào các thùng đựng rác ở nơi quy định.
 • Tái sử dụng vỏ chai và túi ni lông.
 • Không phóng uế xuống biển, sông, hồ hoặc những nơi sát đó.
 • Không dùng xà phòng hoặc dầu gội đầu để tắm gội ở những nơi gần sát và ở biển, sông, hồ vì nước thải ra sẽ gây tổn hại đến các động, thực vật thủy sinh và làm ô nhiễm nguồn nước.
 • Chúng ta đang làm suy thoái các rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Bạn có biết các rạn san hô ở Vịnh Hạ Long, Nha Trang… là những rạn san hô có giá trị còn lại không nhiều ở nước ta. Phải mất rất nhiều năm mới có được những rạn san hô như thế. Nhưng tiếc thay, chúng đang bị suy thoái nhanh chóng do việc đánh cá bằng thuốc nổ, neo tàu thuyền ở những khu vực san hô phát triển, khai thác san hô làm vật liệu xây dựng, làm hàng lưu niệm bán cho khách du lịch. Không nên để du lịch là nguyên nhân thêm vào làm mất đi những rặng san hô cuối cùng đó.

Là khách du lịch, bạn có thể làm gì?

 • Không mua san hô, nếu bạn mua tức là bạn sẽ khuyến khích dân địa phương tiếp tục lấy san hô cho đến khi cạn kiệt.
 • Đừng chạm đến san hô (vì sự động chạm của bạn sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng) và không  nên neo tàu thuyền trên các rạn san hô.
 • Chúng ta đang làm mất dần đi giá trị của các hang động.

Với khoảng 50.000 km2 địa hình karst (đá vôi), Việt Nam là đất nước có tiềm năng du lịch hang động to lớn, trong đó có hơn 200 hang động đã được phát hiện, điển hình là động Phong Nha có chiều dài tổng cộng gần 8km, với nhiều cảnh quan đẹp. Nhiều hang động còn có ý nghĩa văn hóa, lịch sử và tôn giáo. Nhưng, nhiều hang động đang bị mất dần đi các giá trị của chúng bởi những hình vẽ hay tên người được viết trên vách đá một cách vô ý thức; bởi việc khai thác nhũ đá làm hàng lưu niệm, bởi việc xả rác và đốt quá nhiều hương trong hang…

Là khách du lịch, bạn có thể làm gì?

 • Khi vào tham quan các hang động, phải luôn ý thức được rằng bất kỳ sự động chạm nào đến các nhũ đá sẽ cản trở sự phát triển của chúng và có thể làm cho chúng biến màu.
 • Không làm gẫy các thạch nhũ hay mãng đá (vì phải mất hàng nghìn năm chúng mới hình thành lại)
 • Không khắc hình, viết tên lên nhũ đá hay vách hang vì những hành động này sẽ hủy chúng mãi mãi.
 • Chúng ta đang tác động làm suy thoái rừng

Rừng là lá phổi điều hòa khí hậu, là nơi bạn đến để tránh cái nóng mùa hè, có được sự yên tĩnh và để thưởng thức, tìm hiểu thiên nhiên.

Bạn có biết vào năm 1943 rừng đã từng bao phủ khoảng 43% diện tích nước ta, nhưng đến nay chỉ còn khoảng 33%, trong đó rừng tự nhiên chiếm một tỉ lệ rất nhỏ?

Là khách du lịch bạn có thể làm gì?

 • Không lấy hoặc mua hoa phong lan, các loài cây cảnh trong rừng…
 • Không bẻ cành, chặt cây hoặc khắc tên lên thân cây.
 • Không đốt lửa hoặc vứt mẩu thuốc lá bừa bãi trong rừng
 • Chỉ sử dụng những loại củi được Kiểm lâm cho phép để đốt lửa trại ở nơi qui định.
 • Chỉ đi theo những con đường mòn đã có sẵn, nếu bạn mở lối xuyên rừng mới, bạn sẽ gây nên sự xối mòn, tổn hại đến các thảm thực vật và làm ảnh hưởng đến các loài động vật sống trong rừng.
 • Trồng một cây xanh để kỷ niệm mỗi chuyến tham quan của mình đồng thời góp phần phát triển rừng.
 • Nhiều loài động vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Rất nhiều loài động vật ở nước ta đang trở nên hiếm đi và có nguy cơ bị tuyệt chủng do nạn săn bắt để tiêu thụ trong nước và buôn bán ra nước ngoài bất hợp pháp. Bạn có biết, trong những năm 1960 ở nước ta có hàng ngàn con hổ nhưng đến nay chỉ còn khoảng 80 - 100 con. Số lượng tê giác cũng chỉ còn 5 - 7 con.

Bạn  có thể có được cảm giác lạ khi ăn thử một miếng thịt thú rừng như thịt gấu, hươu, nai, khỉ, lợn hay rắn…Nhưng việc làm đó của bạn đã vô tình thể hiện sự chấp thuận loại thức ăn này và điều đó sẽ làm tăng nhu cầu.

Là khách du lịch, bạn có thể làm gì?

 • Thận trọng khi quyết định tiêu dùng loại sản phẩm rừng nào đó, chẳng hạn như thịt hay các loại thuốc dân tộc, vì rất có thể các sản phẩm này được chế biến từ những loài động, thực vật đang có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ. Nếu được mời a7n thịt thú rừng thì bạn chỉ nhận lời khi biết chắc rằngthịt đó có được từ những nguồn cho phép khai thác một cách hợp pháp. Một khi chỉ còn nghi ngờ thì cách tốt nhất là từ chối một cách lịch sự.
 • Không mua” đồ lưu niệm” hoặc các mặt hàng được làm từ những loài động, thực vật đang có nguy cơ tuyệt chủng như ngà voi, mai rùa, lông, xương, sừng, da động vật.
 • Không mua các loài thú, chim rừng còn sống hoặc nhồi làm hàng lưu niệm
 • Hãy lưu ý tới mức độ tiếng ồn do bạn gây ra khi di tham quan vì nó có thể là nguyên nhân làm thú rừng sợ hãi, làm xáo trộn môi trường sống tự nhiên, đồng thời gây phiền hà cho những khách du lịch khác.
 • Những hoạt động của chúng ta trong mối liên hệ đến môi trường toàn cầu

Bạn có biết rằng việc tiêu thụ không hợp lý trong quá trình sử dụng năng lượng phục vụ các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, trong đó có du lịch, đã và đang góp phần tăng “ hiệu ứng nhà kính”, làm trái đất nóng lên dẫn đến các thảm họa thiên tai ( mối đe dọa toàn cầu) cũng như làm giảm chất lượng của bầu khí quyển quanh chúng ta? Ví dụ, các máy làm lạnh mà chúng ta sử dụng hàng ngày có dùng các hóa chất đặc biệt, khi được thải vào khí quyển sẽ tác động làm thủng tầng ôzôn, khiến các tia cực tím từ mặt trời có thể trực tiếp tác động đến sức khỏe của chúng ta…

Là khách du lịch, bạn có thể làm gì?

 • Tắt máy điều hòa, quạt, đèn và các thiết bị không cần thiết khác khi ra khỏi phòng.
 • Hạn chế sử dụng máy điều hòa trong nhà và trong xe ôtô
 • Tắt máy khi đỗ xe trong hành trình tham quan.
 • Hạn chế đốt hương, tiền giấy, vàng mã trong các hoạt động du lịch tín ngưỡng, lễ hội.

Bạn nên biết rằng có một số thói quen và hành động của mình có thể gây những ảnh hưởng mang tính văn hóa, xã hội!

 • Không ăn mặc quần áo hở hang như quần soóc, váy ngắn… khi vào tham quan những nơi tôn nghiêm như đình, chùa, nhà thờ…
 • Hãy cân nhắc khi cho tiền những người ăn xin vì điều đó có thể làm gia tăng tệ nạn này tại các điểm tham quan du lịch.
 • Tránh thể hiện sự phân biệt về mức sống khi tới tham quan những nơi có các cộng đồng nghèo sinh sống. Điều đó có thể gây ra những quan hệ không bình đẳng và mâu thuẫn giữa bạn với người dân địa phương
 • Với đồng bào dân tộc thiểu số

Đồng bào dân tộc thiểu số thường sinh sống ở những vùng nông thôn, miền núi. Nhiều du khách đơn giản chỉ coi họ như những nhân tố du lịch hấp dẫn. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự tôn trọng, đến cuộc sống riêng tư của đồng bào và mối quan hệ giữa các dân tộc

Là khách du lịch, bạn có thể làm gì?

 • Chuyến tham quan của bạn chắc chắn sẽ thú vị và để lại dấu ấn lâu dài trong cuộc đời bạn nếu bạn có sự giao lưu với những người dân nơi bạn đến.
 • Trước chuyến đi tham quan bạn nên tìm hiểu kỹ về những đặc điểm, giá trị văn hóa của dân tộc nơi bạn đến.
 • Cố gắng học một số từ địa phương đơn giản cần thiết trong giao tiếp như chào, hỏi, tạm biệt, cám ơn…
 • Hãy tỏ ra tế nhị trong việc tìm hiểu tập quán của các dân tộc thiểu số và đừng quá tò mò đối với những sinh hoạt của họ, đặc biệt ở những nơi tín ngưỡng, trong hoặc gần nhà họ.
 • Hãy tôn trọng sự khác biệt về văn hóa và các tập quán “ riêng tư” của người dân địa phương
 • Hãy xin phép trước khi bạn muốn chụp ảnh người dân nào đó. Nếu họ từ chối hãy tôn trọng ý muốn của họ.

Sự tập trung đông đúc.

Việc tập trung quá đông khách du lịch tại một điểm tham quan sẽ gây sự ồn ào, tăng lượng bụi và chất thải, làm hư hại cây cối và ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường. Ngoài ra, tình trạnh quá đông khách sẽ làm gia tăng nhu cầu tiêu dùng làm cho giá cả tăng, và kết quả sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng; nạn bắt chẹt khách, trộm cắp cũng có điều kiện gia tăng; làm xuất hiện những mâu thuẫn trong cộng đồng và ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư. Hãy luôn nghĩ tới người khác ( vì có thể sức chịu đựng của người khác thấp hơn của bạn) và điều chỉnh các hành vi của bạn sao cho phù hợp với mọi người xung quanh.

 • Tránh sử dụng đài, catssetts để đảm bảo không gây tiếng ồn khi đến tham quan các vườn quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên.
 • Hãy đi du lịch theo từng nhóm nhỏ và nên tránh đi vào mùa cao điểm.
 • Tránh sử dụng các loại phương tiện giao thông đã cũ để hạn chế gây tiếng ồn, xả khói…
 • Hãy nói với lái xe không nên phóng nhanh và hạn chế sử dụng còi.

Sự đóng góp của bạn đối với cộng đồng địa phương

 • Tránh lạm dụng lòng tốt của cộng đồng địa phương. Hãy đáp lại lòng mến khách của họ bằng các hình thức thích hợp.
 • Hãy mua các sản phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ với giá cả hợp lý tương xứng sức lao động của người địa phương.
 • Khi mua các sản phẩm thủ công, bạn hãy lưu ý đến sự khác nhau giữa các mẫu mã truyền thống với sản xuất công nghiệp và cần ý thức rằng hành vi mua sắm của bạn có thể sẽ khuyến khích hoặc làm mất dần đi các nghề truyền thống
 • Hãy khuyến khích và hỗ trợ người dân địa phương bảo vệ sự trong sạch của môi trường, ví dụ thu gom và xử lý rác, trồng cây xanh…

Lời khuyên cuối

Các tác động tiêu cực của hoạt động du lịch chắc chắn sẽ được hạn chế bằng những hành vi có trách nhiệm của bạn. Những hành vi đó còn góp phần làm tăng nhận thức của ngay các nhà điều hành, hướng dẫn viên du lịch và của các du khách khác.

Hãy lặng lẽ làm tấm gương tốt cho những người xung quanh bằng cách:

 • Tìm hiểu để nhận biết các tác động tiêu cực của hoạt động du lịch và cố gắng hạn chế chúng.
 • Làm gương cho những người khác bằng các hành động cụ thể của mình
 • Giải  thích nguyên nhân tại sao bạn lại hành động như vậy.
 • Chọn những công ty du lịch, công ty vận chuyển khách và các cơ sở dịch vụ du lịch không làm tổn hại đến môi trường và văn hóa.
 • Gởi những nhận xét hoặc đề nghị của bạn đối với hoạt động du lịch đến các cơ quan quản lý du lịch hoặc các cơ quan thông tin của ngành như Báo Tuần Du lịch, Tạp chí Du lịch, Trung tâm Công nghệ Thông Tin Du lịch.

Xin cám ơn và chúc các bạn có những chuyến tham quan du lịch lý thú!

DU LỊCH VIỆT ĐÔNG Á - TẤT CẢ CHO KỲ NGHỈ VÀNG CỦA BẠN!

Viết phản hồi

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu           Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới: