Pô Dam - Lễ hội văn hóa dân tộc Chăm ở Bình Thuận

Code Tour: LHVN0039
Tình trạng: Còn hàng
Giá: 0VNĐ

Lễ hội văn hóa dân tộc Chăm có mối quan hệ chặt chẽ với những phong tục, tín ngưỡng, tôn giáo. Ở bất cứ lễ hội nào cũng đều ẩn chứa một tâm tưởng sâu xa sự thờ cúng các thần thánh, vì chính các vị thần là người có công, chống thiên tai, địch hoạ.

Lễ hội Katê gắn với tín ngưỡng thờ thần Pônưgan (thần mẹ xứ sở) tức là bà chúa tiên được thần phái xuống cai quản đất đai, xây dựng xứ sở Chăm. Bà đã phối hợp với các vị thần khác chỉ dẫn dân chúng gieo trồng lúa nước, ngũ cốc, bông vải, thêu dệt thổ cẩm... và được tổ chức vào đầu tháng 7 Chăm lịch hàng năm.

Còn lễ hội PôDam gắn với tín ngưỡng thờ thần PôDam. Cứ 3 năm 1 lần vào tháng 4 Chăm lịch (tức tháng 7 dương lịch) bà con dân tộc Chăm thôn Lạc Trị xã Phú Lạc lại lũ lượt trở về tháp PôDam – tháp được nhà nước công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia 1993 để tổ chức lễ hội với không khí rộn ràng vui tươi.

Theo sử liệu dân gian Chăm PôDam tức là Pêkathit sinh năm 1387, là con của vua Parachanh và là em của Pôsahinư. PôDam có 2 người con trai là PôkaBrah và PôkaBih. PôkaBrah có đền thờ tại thôn Vĩnh Hanh xã Phú Lạc, còn PôkaBih có đền thờ tại ruộng Cây Táo thuộc hợp tác nông nghiệp thôn Lạc Trị xã Phú Lạc.

PôDam lên ngôi vua vào năm Bính Dần 1446 tại Bạt Thi Nưng (Khánh Hoà), thoái vị vào năm 1472 Nhâm Thìn. Khi Ngài mất đã được nhân dân tôn thành thần với tên hiệu PôDam. Để tưởng nhớ bà con dân tộc Chăm đã xây tháp thờ cúng Ngài, vì Ngài đã có công lớn hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân khai khẩn đất đai, khai mương đắp đập trồng trọt sản xuất nông nghiệp.

Mừng lễ hội PôDam năm nay bắt đầu bằng nghi lễ khởi hành đền tháp, rước bằng di tích lịch sử PôDam, rước sắc phong hòa trong âm hưởng của tiếng trống Ginăng, Baranưng và tiếng kèn Saranai. Những thôn nữ Chăm duyên dáng trong sắc phục dân tộc, thướt tha với điệu múa ZềnTron, tạo nét văn hóa Chăm độc đáo.

Lễ hội PôDam còn tiến hành các phần nghi lễ còn lại: Hành lễ gội đền tháp, Hành lễ Chà và ra mắt Ngài và lễ cúng tế Ngài PôDam cầu cho mưa thuận gió hòa, bà con dân tộc Chăm có một mùa sản xuất nông nghiệp bội thu.

Sau phần lễ là phần hội, hàng trăm nam nữ thanh niên tham gia phần thi các bộ môn thể thao dân gian: kéo co, bịt mắt đập nồi, đội nước ... diễn ra sôi nổi.

Lễ hội PôDam là lễ hội văn hóa Chăm cổ truyền vẫn còn lưu giữ đến ngày nay. Các thế hệ con cháu Chăm nâng niu, tôn tạo và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

vietdongatravel.com 

Viết phản hồi

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu           Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới: